ร้องเรียน-ร้องทุกข์ ติดต่อเรา   ภาษาไทย english

บ้านน้อยกลางป่าใหญ่

 

พื้นที่เรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติ บ้านน้อยกลางป่าใหญ่ แหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9

          หลายคนคงคุ้นชินกับคำว่า  "เศรษฐกิจพอเพียง" มาเนิ่นนาน  แต่จะมีใครสักคนที่จะเข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำคำนี้  อันเป็นปรัชญาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีพระราชดำรัสแก่ปวงชนชาวไทย ทั้งยังเป็นปรัชญาที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ อันนำมาสู่แนวทางการพัฒนาตลอดจนวิถีชีวิตที่ยั่งยืน  และที่นี่ก็เป็นสถานที่อีกที่หนึ่ง  ที่เปิดโอกาสให้เราได้เข้าไปเรียนรู้หลักเศรษฐกิจพอเพียงด้วยตัวเอง โดยเราจะไปเยี่ยมชม  พื้นที่เรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติ"บ้านน้อยกลางป่าใหญ่" หมู่ที่ 6 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร จากพื้นที่ว่างเปล่า  สู่การสร้างแหล่งเรียนรู้เกษตรทฤษฏีใหม่บนวิถึแห่งความพอเพียง ที่รอให้คุณไปเช็กอิน

 

          พื้นที่เรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติ "บ้านน้อยกลางป่าใหญ่" ตั้งอยู่ที่ ตำบลวังตะกอ อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น้อมนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง  รัชกาลที่ 9 มาสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้และเผยแพร่หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  พร้อมเปิดโอกาสให้เด็กและประชาชนทั่วไป  ได้เข้ามาศึกษา  ซึ่งภายในพื้นที่เรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติ"บ้านน้อยกลางป่าใหญ่" แบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วนต่างๆ  โดยใช้หลักการเกษตรทฤษฎีใหม่ ประกอบด้วยพื้นทีนา ,พื้นที่เพาะปลูก,พื้นที่เลี้ยงสัตว์ , พื้นที่กักเก็บน้ำและพื้นที่พักอาศัย ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ  รวมถึงยังสนุกไปกับฐานกิจกรรมต่างๆ เช่น 

-ฐานกิจกรรมต้นไม้และพืชผักสวนครัว

-ฐานกิจกรรมการเลี้ยงปลาน้ำจืดไทย

-ฐานกิจกรรมประกอบอาหาร

-ฐานกิจกรรมปักดำนา

-ฐานการทำหมักชีวภาพ

-ฐานการจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ

-ฐานการปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง

-ฐานการทำปุ๋ยหมักจากเปลือกทุเรียน

นอกจากจะสนุกไปกับกิจกรรมในแต่ละฐานแล้ว ยังมีการแสดงเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริมากมาย  ทั้งแปลงสาธิต  การเพาะพพืชผักสวนครัวและผลไม้  การเลี้ยงสัตว์ ซึ่งสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านอีกหนึ่งช่องทาง

นอกจากความรู้ที่เราจะได้รับกลับบ้านไปเต็มๆ  แล้ว  ที่นี่ยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ  ได้ดื่มด่ำไปกับวิถีชีวิตชาวไร่ชาวนา  และยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ  ให้คุณได้เก็บภาพประทับใจกลับบ้านไปอีกด้วย มาร่วมสัมผัส เก็บเกี่ยว  ชื่นชมในสิ่งดีงามเหล่านี้ที่ " บ้านน้อยกลางป่าใหญ่" กันนะคะ

ท่านที่สนใจจะเข้าเข้าชมพื้นทีเรียนรู้กสิกรรมธรรมชาติ "บ้านน้อยกลางป่าใหญ่"

ซึ่งราคาค่าเข้าชม : ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด  และเวลาทำการ ตั้งแต่วันจันทร์- วันอาทิตย์  เวลา  08.00 -17.00 น.

สำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจต้องการเข้าร่วมอบรมพร้อมที่พัก สามารถติดต่่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณเมธยา ภูมิระวิ (น้อยเมย์) โทร. 084-7452180 

facebook: บ้านน้อยกลางป่าใหญ่

 

#ความสุุขที่แท้จริงไม่จำเป็นต้องมีเงินที่มากมาย#